Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn

Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhưng để có được câu trả lời chính xác và đầy đủ thật không dễ. Hôm nay, hãy cùng digilock.vn tìm hiểu câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên.

Khách sạn là gì?

Wikipedia định nghĩa: “Khách sạn là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ được trang bị các thiết bị, tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng nhằm mục đích kinh doanh các dịch vụ lưu trú, phục vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác. Tùy theo nội dung và đối tượng sử dụng mà phân loại khách sạn tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, hội nghị, v.v… Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn được phân hạng theo số lượng sao từ 1 đến 5 sao.

Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú phổ biến trên Thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết phục vụ kinh doanh lưu trú, đáp ứng một số yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách lưu trú tại khách sạn, phù hợp với động cơ, mục đích chuyến đi.

Khách sạn được hiểu là một loại hình doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời.

Như vậy có thể hiểu:

Thứ nhất: Khách sạn phải là cơ sở kinh doanh lưu trú, có đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các nhu cầu nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác trong quá trình khách lưu trú.

Thứ hai: Khách sạn phải là một loại hình doanh nghiệp, có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Thứ ba: Khách sạn phải là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, nhiều tầng, được trang bị các thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú cùng với nhiều dịch vụ bổ sung khác.

Khách sạn xuất hiện từ khi nào?

Theo các nhà nghiên cứu thì khách sạn xuất hiện cách đây khoảng 1200 năm về trước, nó tồn tại ở dạng thô sơ, đáp ứng nhu cầu lưu trú của những người phải thường xuyên di chuyển. Các mô hình nhà trọ (khách sạn) như chúng ta thấy ngày nay chỉ xuất hiện khi có sự ra đời của lưu thông tiền tệ.

Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn

Khách sạn New York City ra đời năm 1794 với quy mô 73 phòng, được coi là khách sạn chuẩn đầu tiên của thế giới. Mỹ được coi là quốc gia tiên phong trong ngành công nghiệp khách sạn.

Xem thêm: Các loại khoá cửa khách sạn thông dụng hiện nay

Các loại hình khách sạn

 • Khách sạn thương mại (Commercial hotel): Là loại hình khách sạn phổ biến trên thế giới, đối tượng khách hàng chủ yếu là doanh nhân, người đi du lịch ngắn ngày.
 • Khu nghỉ dưỡng (Resort): Là loại hình khách sạn xây dựng với quy mô lớn, thường nằm ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp và phong phú. Đối tượng khách lớn tuổi có tiền bạc và những khách hàng gia đình có nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn.
 • Khách sạn sân bay (Airport hotel): Là loại hình khách sạn nằm sát các sân bay quốc tế, đối tượng khách chủ yếu phi công, tiếp viên phi hành đoàn hoặc các khách chờ quá cảnh với thời gian lưu trú ngắn.
 • Khách sạn sòng bạc (Casino hotel): Là loại hình khách sạn kết hợp sòng bạc, thường có quy mô rất lớn, trang thiết bị nội thất cao cấp và có đầy đủ các loại hình dịch vụ sòng bạc nhằm hướng đến đối tượng khách có nhu cầu vui chơi giải trí, chơi bài. Đối tượng khách lưu trú ở các khách sạn sòng bạc thường rất ngắn.
 • Khách sạn bình dân (Hostel): Ở Việt Nam thường gọi là nhà nghỉ, là loại khách sạn có quy mô nhỏ với các trang thiết bị cơ bản, thường xây dựng cạnh các nhà ga, bến xe, chợ… Đối tượng khách là các khách du lịch phượt hoặc người có nhu cầu lưu trú qua đêm.
 • Nhà nghỉ ven đường (Motel): Là loại hình dịch vụ cung cấp chỗ ngủ nghỉ qua đêm tại ven đường dành cho đối tượng khách đi xe ô tô, mô tô… dừng chân trú qua đêm.
 • Khách sạn nổi (Floating hotel): Là loại khách sạn nổi không cố định một nơi mà chúng di chuyển từ vùng này sang vùng khác hoặc đi lại giữa các nước. Khách sạn nổi có kiến trúc không thua gì một khách sạn trên đất liền và ngoài dịch vụ phòng ở, ăn uống thì còn có các dịch vụ vui chơi giải trí, làm đẹp.
 • Khách sạn căn hộ (Codotel/ Residences/ Serviced Apartment): Gọi là khách sạn căn hộ với đầy đủ các phòng chức năng năng như: nhà tắm, nhà bếp, phòng khách… Khách hàng chủ yếu là các nhóm bạn bè, gia đình hoặc những khách có thời gian lưu trú dài hạn.
 • Khách sạn “buồng kén” (Pod hotel): Là loại hình khách sạn này khá phổ biến ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông… là dạng kết hợp giữa hostel và homestay, bao gồm nhiều phòng ngủ nhỏ trong một diện tích nhất định. Các khách hàng lưu trú ngắn hạn, thường ra ngoài ban ngày nhưng vẫn muốn có sự riêng tư.
Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn

Xếp hạng khách sạn

1. Xếp hạng theo quy mô

 • Từ từ 1 phòng  đến 150 phòng được xếp là loại khách sạn nhỏ
 • Từ 151 phòng đến 400 phòng được xếp là khách sạn vừa
 • Từ 401 phòng đến 1500 phòng được xếp là khách sạn lớn
 • Trên 1500 phòng được xếp là khách sạn Mega.

2. Xếp hạng theo sao

 • Khách sạn 1 sao – Loại nhỏ
 • Khách sạn 2 sao – Loại nhỏ
 • Khách sạn 3 sao – Loại vừa
 • Khách sạn 4 sao – Loại vừa
 • Khách sạn 5 sao – Loại lớn

Tại Việt Nam khách sạn 5 sao là lớn nhất, trên thế giới có các hạng trên 5 sao

3. Xếp hạng theo tiêu chuẩn Việt Nam

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2009 khách sạn được xếp hạng từ 1 –  5 sao dựa vào các tiêu chí như cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ, đáp ứng đa dạng nhu cầu ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí của du khách. Dù đây là tiêu chuẩn quốc gia nhưng về cơ bản nó vẫn dựa vào các tiêu chí mà quốc tế quy định như:

 • Vị trí, kiến trúc
 • Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ
 • Dịch vụ và mức độ phục vụ
 • Nhân viên phục vụ
 • Dịch vụ vệ sinh

Chúng ta vừa đi tìm hiểu Khách sạn là gì? Các loại hình khách sạn. Hi vọng, với những thông tin này các bạn có thêm kiến thức về ngành công nghiệp khách sạn.

Theo Hotelcareers.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *