Bảo vệ an ninh cho ngôi nhà với hệ thống khóa cửa thông minh

Ngày nay, việc bảo vệ an ninh cho ngôi nhà của bạn không còn là vấn đề khó khăn.Công nghệ hiện đại đã tạo ra cuộc cách mạng với hệ thống khóa cửa giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách tối ưu, tiết kiệm, an toàn nhất.Sau đây Digilock xin gửi đến bạn 1 số hệ thống khóa cửa đang được sử dụng hiện nay:

1.Khóa cảm ứng – thẻ từ

Là loại khoá thường sử dụng trong các khách sạn, chung cư hoặc căn hộ cao cấp. Người sử dụng có thể phân quyền mở cửa cho các thành viên trong gia đình tuỳ theo khu vực (phòng khách, phòng ngủ, phòng để két sắt…) Thẻ master (thẻ cái) có khả năng mở tất cả các phòng để phòng khi người dùng đánh mất thẻ; còn thẻ quản lý sẽ có khả năng hạn chế hơn – chỉ mở được một số phòng.

Dạng thẻ này còn cho phép lưu trữ lại các thông số như ngày/giờ mở cửa, loại thẻ, mã số thẻ… Người sử dụng khi mở cửa chỉ cần giữ thẻ ở phía trước đầu đọc cảm ứng, có thể cầm thẻ cách xa khoá cửa 1 – 3cm. Loại khoá cảm ứng sử dụng công nghệ nhận dạng bằng sóng radio tầm ngắn (RFID – Radio Frequency Identification) nên không cần đưa vào trong khoá cửa như thẻ từ.

Còn thẻ từ tiện dụng hơn đối với các toà nhà có nhiều phòng, khu vực. Khoá cửa có chuông cảnh báo nếu như người sử dụng chưa đóng cửa phòng hoặc có kẻ lạ cố tình phá khoá. Loại khoá cửa này sử dụng pin tiểu thông thường và cũng có tính năng phân quyền quản lý như thẻ cảm ứng.

Trong trường hợp khẩn cấp (mất thẻ, phần mềm quản lý trục trặc…), bạn vẫn có thể sử dụng chìa khoá thông thường để mở cửa. Nếu pin yếu, đèn cảnh báo sẽ chớp nháy và khoá cửa vẫn đảm bảo khoá chặt cửa.

2.Khóa cửa vân tay

Là loại khoá cửa tiên tiến với cấp độ an toàn ở mức cao. Bạn có thể sử dụng loại khoá cửa này ở nhà riêng hoặc ở nơi làm việc. Có thể sử dụng dạng cửa thông minh này cho khoảng 100 người dùng chung và cài đặt dấu vân tay riêng biệt.

Các loại khoá này thường sử dụng chất liệu inox nên bền vững và có khả năng chống gỉ sét. Chúng còn có khả năng chống lại các hành động cắt hoặc bẻ gãy khoá.

Một số loại khoá cửa còn tăng cường độ nhạy của cảm biến để có thể nhận dạng vân tay trẻ em. Trước đây, một số cửa thông minh đời cũ đã không thể nhận biết vân tay trẻ em do vân tay của chúng còn chưa rõ nét. Các loại khoá đời mới còn cho phép người sử dụng đặt ngón tay ở nhiều vị trí khác nhau khi mở cửa (khoá đời cũ không làm được).

Nhà sản xuất còn hỗ trợ thêm bộ phím bấm mật mã bên cạnh hình thức khoá cửa bằng vân tay. Người sử dụng có thể chọn mật mã có độ dài 5 – 7 ký tự. Thông thường, với sự phối hợp của bàn phím số, loại khoá này có thể tạo ra khoảng 6 – 8 ngàn mật mã khác nhau. Có thể thiết lập chế độ an ninh với khu vực hạn chế mở cửa và giờ mở cửa khác nhau (hết giờ làm việc).

Việc sử dụng vân tay để làm “chìa khoá” giúp cho người sử dụng tránh tình trạng thất lạc hoặc bị kẻ xấu “đánh” chìa thứ hai. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những loại khoá khó sử dụng so với khoá thẻ từ – cảm ứng.

3.Khóa điều khiển từ xa

Là loại khoá cửa đời mới đã có mặt trên thị trường với khả năng đóng mở cửa theo lệnh chủ nhân thông qua bộ điều khiển từ xa. Bạn có thể trang bị loại khoá này cho cổng chính ra vào hoặc các phòng đặc biệt.

Ngoài ra, còn có loại khoá cửa IC với dạng thẻ truy nhập đặc biệt. Loại thẻ này có cách sử dụng gần giống với khoá cửa – thẻ từ. Bạn phải đưa thẻ vào đầu đọc để nhận dạng khi mở cửa. Tuy nhiên, loại thẻ này có khả năng dùng phần mềm để thay đổi thông số khi mã hoá thẻ mở cửa.

Dạng khoá này thường được gọi là “khoá kỹ thuật số” và có sự kết hợp với bàn phím số tạo mật mã truy nhập. Người sử dụng có thể bấm phím số trực tiếp để mở cửa hoặc ra lệnh mở cửa với bộ điều khiển từ xa. Có thể mở cửa với bộ điều khiển từ xa từ khoảng cách 8 – 10m.

Trong trường hợp đánh mất bộ điều khiển từ xa hoặc quên mật mã, bạn có thể dùng chìa khoá thông thường để mở cửa. Một số nhà sản xuất còn cung cấp loại khoá điều khiển từ xa có thể chấp nhận nhiều bộ điều khiển khác nhau. Loại khoá này cũng có thể kết nối với máy tính để quản lý.

Thẻ IC hay còn gọi là thẻ chip còn có khả năng cài đặt để quản lý các dịch vụ trong khách sạn hoặc khu nghỉ mát. Khách sạn có thể dùng thẻ ra vào phòng để sử dụng các loại dịch vụ thư giãn. Thẻ này khi đó sẽ trở thành một chiếc “ví điện tử” có khả năng tính tiền và kết nối với hệ thống máy tính quản lý.

Theo ktcsecurity.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *